Lượt xem: 142

Các chuyên gia cho rằng chứng khoán đã giúp nền kinh tế trở nên có sức sống trở lại, khi dòng tiền chuyển động. Và sau chứng khoán sẽ là thị trường bất động sản.

Sau những cơn sốt nóng hổi của thị trường chứng khoán (TTCK) những năm 2007, đến nay gần bảy năm và lần đầu tiên TTCK đã quay lại với những cơn sóng bão táp khi liên tục đạt đỉnh từ đầu năm đến nay. Cụ thể ngày 27-2, giá trị giao dịch trên sàn HOSE lên tới gần 3.500 tỉ đồng, đây là mức cao nhất trong lịch sử giao dịch của TTCK Việt Nam. Thanh khoản của cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM được cải thiện đáng kể. Nhiều nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường nhiều năm nay đã quay lại thị trường với đầy hy vọng. Chưa dừng lại ở đó, ngày 17-3, TTCK chứng kiến cơn lốc khi đạt đến ngưỡng không tưởng 600 điểm, vượt khỏi dự báo của nhiều chuyên gia, tổ chức trước đó. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng chứng khoán đã bước vào chu kỳ mới và năm 2014 sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2014.

Năm yếu tố giúp chứng khoán đi theo đường thẳng đứng

Trong số đó những ngành cổ phiếu tăng mạnh so với đầu năm gồm: Dầu khí tăng 29%, dịch vụ tài chính 27%, công nghệ thông tin 25%, bất động sản (BĐS) 23%, xây dựng 20% trong khi ngành hóa chất và bán lẻ lại có mức tăng thấp. Riêng giá cổ phiếu ngành du lịch và giải trí lại đi ngược xu hướng, giảm tới 10% so với đầu năm.

Mặc dù vậy so sánh tốc độ thì ngành BĐS và xây dựng tăng giá cổ phiếu cao nhất thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường BĐS dự báo vẫn chưa nhiều cải thiện thì việc tăng giá này đồng nghĩa với rủi ro cao.

Riêng với nhà đầu tư ngoại, trong hai tháng đầu năm khối ngoại mua hơn 2.858 tỉ đồng trên hai sàn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy TTCK trong thời gian qua tăng điểm mạnh mẽ chủ yếu nhờ lực đẩy của nhà đầu tư nội địa. Điều này thực sự là một tín hiệu khá bất ngờ trên thị trường vốn xem nhà đầu tư nước ngoài là một tác nhân quan trọng định hướng cho TTCK Việt Nam.

Chứng khoán bật dậy làm “ấm” bất động sản - 1

BĐS và xây dựng là hai ngành có tốc độ tăng giá cổ phiếu cao nhất thị trường. Trong bối cảnh thị trường BĐS đầu năm 2014 dự báo vẫn chưa nhiều cải thiện thì việc tăng giá này đồng nghĩa với rủi ro cao. Ảnh: HTD

Nhìn chung có năm yếu tố hỗ trợ cho TTCK tăng:

Thứ nhất, mặc dù về cơ bản kinh tế Việt Nam 2014 vẫn còn gặp một số khó khăn do đang trong giai đoạn tái cấu trúc nền kinh tế và xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, tình hình đang có dấu hiệu cải thiện tích cực và dự báo là sẽ khởi sắc hơn so với năm 2013. Nhất là khi kinh tế thế giới phục hồi hỗ trợ cho kinh tế và TTCK Việt Nam và điều này sẽ hỗ trợ tâm lý cho thị trường. Tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng hồi phục kinh tế trong năm 2014 và TTCK được xem là nơi đầu tiên để nhà đầu tư gửi gắm niềm tin đó.

Thứ hai, lạm phát năm 2014 dự báo vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ ba, lãi suất huy động-cho vay hạ và tín dụng được các tổ chức tín dụng tích cực đẩy mạnh cho hoạt động sản xuất kinh doanh khiến nguồn tiền gián tiếp chảy vào TTCK tăng mạnh.

Thứ tư, năm 2014 dự báo giá vàng và tỉ giá sẽ khá ổn định do đó dòng tiền đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang chứng khoán nhiều hơn.

Thứ năm, dự thảo về quy định tỉ lệ sở hữu của nước ngoài đối với các công ty niêm yết dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ giữa năm 2014. Theo đó, các công ty niêm yết sẽ tự quyết định tỉ lệ room cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua đại hội cổ đông hoặc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thay vì phải trình xin ý kiến của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài có thêm cơ hội đầu tư vào các công ty niêm yết, qua đó giúp thị trường giao dịch thanh khoản hơn. Đặc biệt việc các công ty chứng khoán “nới” hoạt động ký quỹ cũng là nhân tố quan trọng hỗ trợ thanh khoản cho thị trường trong thời gian vừa qua.

Sẽ khó dùng BĐS… để kích thích nền kinh tế

Tuy nhiên, cần thận trọng bởi nếu TTCK tăng nóng thì rủi ro cao. Bằng chứng trong tháng 1 khối ngoại mua ròng rất mạnh trên hai sàn nhưng bắt đầu từ tháng 2 lực mua bắt đầu giảm xen kẽ những phiên bán ra chốt lời. Trong khi đó VNIndex vẫn tiếp tục xu hướng tăng nóng. Điều này cho thấy tín hiệu TTCK đang tăng nóng và rủi ro đảo chiều là rất cao.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố bất lợi cho TTCK.

Thứ nhất, kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tái cấu trúc nên sẽ thường xuyên xuất hiện những thông tin ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường. Nợ xấu vẫn chưa được giải quyết dứt điểm sẽ khiến niềm tin của nhà đầu tư chưa thực sự ổn định. Đặc biệt, họ rất quan tâm đến tiến trình xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai, mặc dù TTCK liên tục tăng mạnh trong hơn hai tháng đầu năm nhưng không dựa trên những vĩ mô hỗ trợ. Cụ thể, sức cầu trong dân vẫn còn yếu nên lạm phát tăng thấp và doanh thu bán lẻ tăng chậm, tỉ lệ tồn kho vẫn ở mức cao, tín dụng tiếp tục tăng trưởng âm. Hơn nữa các ngân hàng mặc dù giảm lãi suất nhưng vẫn rất khó giải ngân. Do đó việc tăng giá cổ phiếu từ đầu năm tới nay chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố đầu cơ nên sẽ không bền vững, áp lực đảo chiều là rất lớn.

Sẽ có đợt tăng mới nhưng khó đạt ngưỡng 600 điểm

Trong quý I, TTCK sẽ có xu hướng tăng mạnh nhưng càng về cuối quý thì lực cầu sẽ có xu hướng sụt giảm do các yếu tố kích thích thị trường như tăng trưởng BĐS, vốn ngoại sẽ không còn tác động. Một yếu tố khác khiến thị trường lo ngại là dòng vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng rút khỏi các thị trường mới nổi do Mỹ giảm các gói kích thích kinh tế. Và Việt Nam vẫn đang bị xem là thị trường cận biên và dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK vẫn rất thấp so với một số nước khác trong khu vực.

Do đó động thái điều chỉnh dòng vốn đầu tư toàn cầu sẽ không ảnh hưởng lớn đến TTCK của Việt Nam trong năm nay. Dự báo trong quý II và quý III thị trường sẽ giao dịch quanh mức 550 do các yếu tố kỳ vọng đã phản ánh hết trong quý I và nền kinh tế vẫn đang trong quá trình tái cấu trúc, có thể quay về mức 500 điểm. Trong giai đoạn cuối năm 2014, cùng với những tiến triển của nền kinh tế, TTCK sẽ có đợt tăng mới nhưng sẽ khó đạt qua mức 600 điểm của tháng 3 mà nhiều khả năng trong vùng 550 điểm

 

Từ khóa
Danh mục

Đang truy cập: 1
Trong ngày: 2
Trong tuần: 83
Lượt truy cập: 56121

Công Ty Xây Dựng Địa Ốc Đất Vàng

MST :0313417698
Địa Chỉ : 306/21 Tô Ngọc Vân- Phường Thạnh Xuân - Quận 12 - TP. Hồ Chí Minh 
Trần Văn Doanh - Giám Đốc Sàn 
Hotline: 0946 900 008 Mr Doanh
Email: doanhtv.datvang@gmail.com
Website: diaocdatvang.vnThiết kế web bởi DangNhanhOnline.Com

Bất động sản đất vàng

Căn hộ cho thuê

Căn hộ cho thuê

Căn hộ cho thuê

Căn hộ cho thuê